Chọn dưa hấu ngon

Cách chọn dưa hấu ngon, ngọt, cát nòng

Dưa hấu là một loại trái cây ngon, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Loại quả này thường rất được ưa chuộng bởi các bà nội trợ, thế nhưng không phải ai cũng biết cách chọn dưa hấu ngon và ngọt.

Hãy cùng Sadec Quán tìm hiểu một số phương pháp chọn dưa hấu ngon cũng như cách lựa chọn dưa hấu ngo ngọt qua bài viết này nhé!

Thời điểm có thể chọn dưa hấu ngon nhất

Cách chọn dưa hấu

Các bà nội trợ Việt Nam vẫn thường có thói quen chọn trái cây theo mùa, vì mỗi loại trái cây thường có một khoảng thời gian chín rộ nhất định và dưa hấu cũng không ngoại lệ.

Ở miền Bắc, chọn dưa hấu ngon nhất là vào mùa hè vì đây là thời điểm thu hoạch của loại trái cây này. Còn nếu ở trong Nam thì bạn có thể chọn lựa bất kỳ thời gian nào trong năm nhé.

Bên cạnh đó thì các chợvà siêu thị ngày nay cũng bày bán rất nhiều dưa hấu, giúp bạn có thể tìm mua và dễ dàng chọn lựa loại trái cây này.

Ngày nay, nhiều người vẫn hay có thói quen chọn ăn trái cây theo mùa. Vì mỗi loại trái cây thường có vị ngon nhất vào đúng mùa của nó, nên dưa hấu cũng không ngoại lệ.

Ở miền Bắc, dưa hấu thường được thu hoạch vào mùa hè. Ngược lại, trong miền Nam, bạn có thể tìm thấy dưa hấu bất cứ thời điểm nào, vì chúng luôn có quanh năm.

Cách chọn dưa hấu ngon ngọt nhất

1. Chọn dưa hấu ngon dựa vào âm thanh khi vỗ vào dưa

Cách chọn dưa hấu ngon

Đây là một cách chọn dưa hấu được rất nhiều thương lái cũng như các bà nội trợ tin tưởng áp dụng.

Để biết được trái dưa hấu nào ngon, trái dưa hấu nào không ngon, bạn chỉ cần búng hoặc vỗ nhẹ vào vỏ dưa.

Quả dưa già, ngọt, nhiều nước sẽ phát ra âm thanh “bịch bịch”, ngược lại quả dưa non, chưa chính hoặc chín nẫu sẽ phát ra tiếng “bộp bộp”, bạn không nên mua trái dưa hấu dạng này vì ăn sẽ không ngon.

2. Cách chọn dưa hấu ngọt dựa vào cuống dưa

Chọn dưa hấu

Khi chọn dưa hấu, bạn cũng nên chú ý quan sát phần cuống dưa, phần cuống dưa to, có màu xanh chứng tỏ trái dưa hấu được hái quá sớm, chưa đủ độ chính.

Một quả dưa hấu ngon thì phần cuống dưa phải nhỏ, cuống héo khô, càng xoăn càng tốt, điều này chứng tỏ quả dưa dã chín đẫy, ăn sẽ rất ngon.

Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý phân biệt những trái dưa bị héo cuống do chết dây, đó cóthể là những quả dưa non, chưa chín nên ăn rất nhạt.

3. Chọn dưa hấu có phần đáy rám, màu đốm vàng

Cách chọn dưa hấu ngọt

Trái dưa già, chín thường sẽ tiếp xúc nhiều với mặt đất, trên vỏ sẽ xuất hiện nhiều vết rám, quả dưa sẽ có phần đáy vàng ươm.

Điều này không xả ra với những quả dưa non, vỏ sẽ có màu xanh thẫm phần đáy tiếp xúc mặt đất vẫn xanh hoặc chỉ có màu vàng nhạt.

4. Cách chọn dưa hấu ngon bằng cách quan sát phần vỏ

Quả dưa chín sẽ có phần vỏ căng tròn, sáng bóng, các đường vân nổi rõ lên trên. Khi chọn bạn nên dùng tay ấn nhẹ vào trái dưa, nếu phần vỏ cứng chắc thì chắc chắn quả dưa này ngon.

Ngược lại nếu vỏ quả dưa có dấu hiệu mềm, thì có thể quả dưa đã bị nẫu bên trong hoặc dập nòng do quá trình vận chuyển.

Cách chọn lựa dưa hấu ngon

5. Cách chọn dưa hấu có dấu ong châm

Những vết màu nâu hay vết ong châm trên quả dưa chứng tỏ ong đã tiếp xúc thụ phấn cho hoa nhiều lần. Các vết ong châm xuất hiện càng nhiều thì trái dưa hấu của bạn sẽ càng ngọt.

6. Dưa hấu “cái” rất ngọt và dưa hấu “đực” sẽ rất nhiều nước

Theo kinh nghiệm của người trồng dưa cũng như các tiểu thương buôn bán loại trái cây này thì dưa hấu “đực” thường to hơn, thuôn dài và nhiều nước. Những trái dưa hấu “cái” sẽ có hình tròn, ít hạt và ngọt hơn nhiều.

7. Cách chọn dưa hấu ngọt dựa vào cân nặng

Cách lựa chọn dưa hấu ngon

Khi chọn dưa hấu, bạn hãy thử dùng tay nhấc lên và ước tính cân nặng. Trái dưa nào càng nhỏ mà nặng, cầm chắc tay thì quả đó già, cát nòng, ăn rất ngon.

Còn đối với trái dưa to mà khối lượng nhẹ thì không nên mua vì trái dưa này non, vỏ dầy, nòng xốp, ăn không ngon.

Video tham khảo cách chọn dưa hấu ngon ngọt:

Trên đây là một số chia sẻ nho nhỏ về cách chọn dưa hấu ngon cho các bà nội trợ. Hy vọng với cách chọn dưa hấu mà Sadec Quán chia sẻ qua bài viết này, bạn sẽ có thể tự tay chọn cho mình những trái dưa hấu thật ngon nhé!

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply